ตลาดรถยนต์ของจีนหดตัวลงอย่างต่อเนื่องหลังจากยอดขายเดือนตุลาคมลดลง

2019-09-29 01:11:05

author:敬苯

ปักกิ่ง (รอยเตอร์) - ยอดขายรถยนต์ของจีนลดลง 11.7% ในเดือนตุลาคมทำให้ตลาดรถยนต์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกหดตัวลงอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปี 2533

ข้อมูลจากสมาคมอุตสาหกรรมยานยนต์ชั้นนำของประเทศเปิดเผยเมื่อวันศุกร์พบว่ายอดขายสะสมลดลง 10 เดือนท่ามกลางการเติบโตทางเศรษฐกิจที่ชะลอตัวและการทำสงครามทางการค้าระหว่างจีนและสหรัฐอเมริกา

สมาคมผู้ผลิตยานยนต์ของจีน (CAAM) กล่าวว่ายอดขายรถยนต์โดยรวมในเดือนมกราคมถึงตุลาคมมีจำนวนทั้งสิ้น 22.87 ล้านลดลง 0.1% จากช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว ยอดขายในเดือนตุลาคมอยู่ที่ 2.38 ล้านเดือนลดลงติดต่อกันเป็นเดือนที่สี่และลดลงมากที่สุดนับตั้งแต่ต้นปี 2555

“ การรักษาอัตราการเติบโตเป็นบวกจนถึงสิ้นปีคงไม่ใช่เรื่องง่าย อาจมีการเติบโตติดลบ” Yao Jie รองเลขาธิการ CAAM กล่าวในการบรรยายสรุปที่ปักกิ่ง

Yale Zhang หัวหน้าฝ่ายการให้คำปรึกษาด้านยานยนต์ Foresight ของเซี่ยงไฮ้กล่าวว่าการลดลงในเดือนตุลาคมนั้นเป็นไปตามความคาดหวัง แต่ก็มีความคืบหน้าเล็กน้อยที่จะแนะนำสิ่งต่าง ๆ ที่จะเกิดขึ้นในไม่ช้า

“ สิ่งต่าง ๆ ดูไม่ดีไปจนถึงสิ้นปีเนื่องจากความอ่อนแอในตลาดและฐานที่สูงสำหรับการเปรียบเทียบจากปีที่แล้ว” เขากล่าวพร้อมเสริมว่าเขากำลังดูเพื่อดูว่าผู้ผลิตรถยนต์ผลักดันให้ กระตุ้นยอดขาย

“ ถ้า OEM ยอมแพ้ปริมาณการขายอาจไม่ดีจริงๆ”

กลุ่มอุตสาหกรรมกล่าวว่าการลดลงนี้เชื่อมโยงกับความต้องการของผู้บริโภคที่ซบเซาและผลกระทบของเศรษฐกิจที่ชะลอตัว ในเดือนก่อนหน้า CAAM ยังกล่าวด้วยว่าสงครามการค้าส่งผลกระทบต่อยอดขาย

กราฟิก: แผงขายรถจีน -

ต้องการแรงกระตุ้น

แนวโน้มขาลงของยอดขายตอกย้ำว่าผู้ผลิตรถยนต์ต่างประเทศจาก General Motors ( ) ถึง Toyota Motor ( ) กำลังอยู่ในช่วงของการเติบโตอย่างแข็งแกร่งในช่วงเวลาที่พวกเขามองจีนมากขึ้นเพื่อเป็นตัวขับเคลื่อนการเติบโต

ตลาดรถยนต์ของจีนยังเป็นนายจ้างรายใหญ่ผู้ขับเคลื่อนการเติบโตทางเศรษฐกิจและบารอมิเตอร์ของความตั้งใจของผู้บริโภคในการเปิดกระเป๋าเงินสำหรับรายการตั๋วขนาดใหญ่

ตัวแทนจำหน่ายรถยนต์ของจีนได้ผลักดันให้ปักกิ่งช่วยสนับสนุนภาคส่วนนี้รวมถึงข้อเสนอต่อทางการที่จะลดภาษีซื้อรถยนต์ขนาดเล็กลงครึ่งหนึ่ง เช็คของรอยเตอร์แสดงให้เห็นว่าตัวแทนจำหน่ายบางรายกำลังเสนอส่วนลดจำนวนมากแก่ลูกค้าเพื่อรักษายอดขาย

Shi Jianhua เจ้าหน้าที่ CAAM อาวุโสอีกคนกล่าวเสริมว่าร่างกายไม่ได้ผลักดันมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจระยะสั้นเพื่อสนับสนุนตลาดและต้องการแรงจูงใจใด ๆ ในระยะยาว

เดิม CAAM คาดการณ์ว่าจะเพิ่มขึ้น 3% ในปีนี้ซึ่งสอดคล้องกับการเติบโตของปีที่แล้วแม้ว่าจะลดลงอย่างมากจากการเพิ่มขึ้น 13.7 เปอร์เซ็นต์ในปี 2559

กล้องเฝ้าระวังอยู่ติดกับรถยนต์นั่งอยู่บนหลังคาของตัวแทนจำหน่ายรถยนต์ใน Yichang จังหวัดหูเป่ยประเทศจีน 8 พฤศจิกายน 2018 REUTERS / Stringer

ยอดขายรถยนต์พลังงานใหม่ซึ่งเป็นหมวดหมู่ประกอบด้วยรถยนต์แบตเตอรี่ไฟฟ้าและรถยนต์ไฮบริดแบบปลั๊กไฟยังคงแข็งแกร่งขึ้น 51% ในเดือนตุลาคมลดลงเล็กน้อยจากการเติบโตในเดือนก่อนหน้า

ยอดขายรถยนต์พลังงานใหม่ในช่วง 10 เดือนแรกของปีนี้อยู่ที่ 860,000 คันเพิ่มขึ้น 75.6% จากช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว

กราฟฟิค: เกียร์ถอยหลัง? -

รายงานโดย Pei Li และ Norihiko Shirouzu ในปักกิ่งและ Yilei Sun ในเซี่ยงไฮ้; เขียนโดย Adam Jourdan; แก้ไขโดย Muralikumar Anantharaman

มาตรฐานของเรา:

ยอดเยี่ยมคำแนะนำ:เว็บไซต์อย่างเป็นทางการของเกมออนไลน์ Royal ออนไลน์