ความทุกข์ของชิปเกียร์ส่งสัญญาณให้เกิดปัญหามากขึ้นสำหรับเทคโนโลยี

2019-09-08 03:18:04

author:蒋募溲

ในขณะที่อุปกรณ์ชิพดำเนินไปอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์และเทคโนโลยีขั้นสูงอื่น ๆ

มันเป็นสมการที่ค่อนข้างง่าย ผู้ผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์รับซิลิคอนจากผู้ผลิตชิปซึ่งได้รับอุปกรณ์การผลิตจาก บริษัท เช่น Applied Materials และ ASML ดังนั้นเมื่อซัพพลายเออร์ชิปเกียร์ไปทางใต้คุณสามารถเดิมพันอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์ทั้งหมด (และอุตสาหกรรมเทคโนโลยีโดยรวม) อยู่ในความกลัว

และมันคือ. Peter Wennink หัวหน้าฝ่ายการเงินของ ASML ผู้ผลิตอุปกรณ์ชิปในเนเธอร์แลนด์ปรากฏตัวใน CNBC เมื่อเช้าวันพฤหัสกล่าวว่า "ความต้องการที่ลดลงอย่างกะทันหันสำหรับผลิตภัณฑ์อิเล็กทรอนิกส์ ... กำลังบังคับให้ลูกค้าของเราประกาศลดการผลิตอย่างรุนแรง" ใครคือลูกค้าของ ASML บริษัท เช่นโตชิบา บริษัท ผู้ผลิตเซมิคอนดักเตอร์ไต้หวัน, ซัมซุงและ Intel ซึ่งเป็นผู้จัดหาอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ให้กับลูกค้าเช่น Sony, Nokia, Compal Electronics และ Hewlett-Packard (ซัมซุงและโตชิบาเป็นผู้บริโภคซิลิกอนรายใหญ่จาก บริษัท ผลิตชิปของพวกเขาด้วย)

วันพฤหัสบดีที่ ASML ประกาศว่ากำลังลดลง 10% ของจำนวนพนักงานทั้งหมดท่ามกลางภาวะตกต่ำอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน “ ไม่เคยมีมาก่อนเราได้เห็นถึงการลดลงอย่างฉับพลันของความต้องการระบบพิมพ์หิน” Eric Meurice ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ ASML กล่าวในแถลงการณ์ เขากล่าวว่าสิ่งนี้เป็น "การผสมผสานที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนของอุปสงค์เซมิคอนดักเตอร์ที่ลดลงราคาหน่วยความจำที่อ่อนแอ

Meurice กล่าวต่อไปว่าหนึ่งในลูกค้าที่ใหญ่ที่สุดของ ASML คือ Toshiba ว่ากำลังลดกำลังการผลิตหน่วยความจำแฟลชลง 30% เริ่มตั้งแต่เดือนมกราคม หน่วยความจำแฟลชเป็นหนึ่งในองค์ประกอบหลักของอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์และใช้ในทุกสิ่งตั้งแต่เครื่องเล่นเพลงพกพาไปจนถึงกล้องดิจิตอลไปจนถึงพีซี

ASML วางแผนที่จะปิดโรงงานผลิตเป็นเวลาสี่สัปดาห์แผ่ขยายในไตรมาสแรกและไตรมาสที่สองของปี 2009 การปรับโครงสร้างของ ASML เป็นไปตามการเคลื่อนไหวที่คล้ายกันโดย บริษัท Applied Materials ซึ่งเป็นผู้ผลิตชิปเกียร์รายใหญ่ที่สุดของสหรัฐฯ ในเดือนพฤศจิกายน Applied กล่าวว่ามีพนักงานจำนวน 12% หรือ 1,800 ตำแหน่งทั่วโลก สำหรับไตรมาสที่สี่นั้น บริษัท ประยุกต์มียอดขายสุทธิปีงบประมาณ 2551 อยู่ที่ 8.13 พันล้านดอลลาร์ลดลงจาก 9.73 พันล้านดอลลาร์จากปี 2550

การพยากรณ์อุปกรณ์สารกึ่งตัวนำ การกู้คืนไม่คาดว่าจะถึงปี 2010
การพยากรณ์อุปกรณ์สารกึ่งตัวนำ การกู้คืนไม่คาดว่าจะถึงปี 2010 อุปกรณ์เซมิคอนดักเตอร์และวัสดุระหว่างประเทศ

“ เราอยู่ในระดับที่เรารายงานล่าสุดเมื่อปี 2546” Dan Tracy ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายวิจัยอุตสาหกรรมและสถิติที่ SEMI กล่าวในการสัมภาษณ์ทางโทรศัพท์ เซมิคอนดักเตอร์อุปกรณ์และวัสดุระหว่างประเทศให้ข้อมูลการตลาดสำหรับตลาดอุปกรณ์เซมิคอนดักเตอร์ทั่วโลก "ในข้อมูลล่าสุดของเราจนถึงเดือนตุลาคมคำสั่งซื้ออุปกรณ์การผลิตเซมิคอนดักเตอร์ลดลงมากกว่า 50% จากจุดสูงสุดในปี 2550"

เทรซี่กล่าวว่าคำสั่งซื้อชิปสำหรับยานยนต์ซึ่งเป็นตลาดขนาดใหญ่ก็มีการ "ชะลอตัวลงอย่างมากในไตรมาสที่สี่"

ผู้ผลิตอุปกรณ์ชิปรายใหญ่ที่สุดในโลกเห็นคำสั่งซื้อลดลง 71% ในเดือนพฤศจิกายนจากเดือนเดียวกันของปีที่แล้วเนื่องจากลูกค้าลดการใช้จ่ายตามรายงานของรอยเตอร์เมื่อวันพุธที่ผ่านมาอ้างถึงสมาคมอุปกรณ์เซมิคอนดักเตอร์ญี่ปุ่น

"นี่เป็นเดือนที่ 21 ติดต่อกันของการลดลงปีต่อปีเนื่องจากวิกฤตการณ์ทางการเงินทำให้ผู้บริโภคเกิดความอยากอาหารคอมพิวเตอร์กล้องดิจิตอลและทีวี" รอยเตอร์รายงาน

บริษัท วิจัยตลาด iSuppli ออกรายงานเมื่อวันพุธที่ผ่านมาว่าการคาดการณ์ว่ารายได้จากอุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์ทั่วโลกจะลดลง 9.4% ในปี 2552 เหลือ 241.5 พันล้านดอลลาร์ลดลงจาก 266.6 พันล้านดอลลาร์ในปี 2551 โดยก่อนหน้านี้ ช่วงเวลาเดียวกัน

ในอนาคตอันใกล้นี้ iSuppli กล่าวในไตรมาสที่สี่ "สินค้าเซมิคอนดักเตอร์ส่วนเกินอาจมีมูลค่าสูงถึง 10.2 พันล้านดอลลาร์เพิ่มขึ้น 268% จาก 3.8 พันล้านดอลลาร์ ณ สิ้นไตรมาสที่สาม"

"ภาวะถดถอยทั่วโลก" ส่งผลให้การใช้จ่ายของผู้บริโภคในผลิตภัณฑ์อิเล็กทรอนิกส์ทุกประเภทลดลง "iSuppli กล่าวทำให้ บริษัท คาดการณ์ว่ารายรับจากโรงงาน OEM (ผู้ผลิตอุปกรณ์ดั้งเดิม) จะลดลง 1.3% ในปี 2552 ก่อนหน้านี้ การคาดการณ์ได้ทำนายการเติบโตร้อยละ 6.7

แบ่งปันเสียงของคุณ

แท็ก

ยอดเยี่ยมคำแนะนำ:เว็บไซต์อย่างเป็นทางการของเกมออนไลน์ Royal ออนไลน์